RAU HẸ : với 10 món ăn lạ miệng cực kỳ dễ làm

Thứ tư - 06/12/2017 21:55
Ăn hẹ rất có lợi cho sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn đưa hẹ vào thực đơn hàng ngày với những món ăn lạ miệng nhưng cực kỳ dễ làm


Ngoại trừ những người có thể trạng âm suy, bốc hỏa không nên ăn nhiều hẹ. Còn những người bình thường, ăn hẹ rất có lợi cho sức khỏe.

1.Tôm và mực xào hẹ

2017 12 06 21 07 05

Nguyên liệu gồm 150 g tôm; 100 g mực thái khoanh tròn; 1 bó hẹ nhỏ; 1/4 củ hành tây trắng hoặc tím; Tỏi, hành lá, nước mắm, muối, hạt nêm; Ớt xanh.

Cách làm: phi tỏi thơm, cho mực và tôm đã được bóc vỏ, rửa sạch và thái miếng vào xào. Nêm mắm, muối, hạt tiêu vừa phải. Xào một lúc thì cho ớt xanh vào xào. Khi ớt và tôm thịt chín và ngấm đều gia vị thì thả hẹ và hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

2. Canh hẹ nấu thịt và đậu hũ

2017 12 06 20 55 51

Nguyên liệu gồm có hẹ, thịt lợn băm nhỏ (hoặc sườn thăn), đậu phụ, gia vị.

Cách làm: xào thịt (sườn, đã nêm gia vị vừa ăn) gần chín tới thì cho hẹ vào đảo lên. Xong cho vào nồi nấu canh (lượng nước vừa đủ cả gia đình ăn), lúc nào gần sôi thì cho đậu phụ cắt nhỏ vào.  

3. Riêu cua nấu hẹ

2017 12 06 20 58 11

Nấu nước riêu cua sôi lên cho hẹ vào, nhắc xuống rắc thêm ít tiêu. Để riêu cua ngon và không bị tanh, lúc giã cho vào một ít ớt băm để khử mùi, khi nước sôi già mới cho nước cua vào để cua không bị bở)

4. Canh hẹ nấu trứng

2017 12 06 21 22 10

+ Đầu tiên, bạn làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho cà chua vào xào mềm (bạn nêm vào cà chua 1/2 thìa cà phê muối để cà chua nhanh chín mềm).

+ Sau đó bạn cho vào nồi 400 ml nước, đun sôi.

+ Khi nước dùng sôi, bạn cho trứng gà vào, khuấy đều tay theo chiều kim đồng hồ để trứng gà tạo vân đẹp mắt.

+ Tiếp đó bạn cho rau hẹ vào, để lửa to, nêm nếm lại gia vị.

+ Canh sôi trở lại, bạn tắt bếp.

5. Bánh hẹ chiên giòn

2017 12 06 20 58 55

Món này đơn giản, ngon như chính cái tên của nó. Bánh được làm từ bột gạo và lá hẹ, nhân thịt hoặc tôm. Bánh hẹ chiên để ráo dầu, dọn ra đĩa ăn kèm với tương ớt và nước mắm chua ngọt.

Cách làm: Cho nước sôi vào bột há cảo, hoặc bột gạo và bột năng, trộn đều rồi nhồi cho đến khi bột mịn. Hẹ rửa sạch, phơi thật khô (nếu còn nước sẽ làm bột bị nhão). Xào tôm thịt, lạp xưởng chín rồi trộn vào hẹ, nêm nếm vừa ăn. Lấy cục bột cán dẹp cho nhân vào. Cái khéo là tạo dáng cho cái bánh tròn sắc cạnh, đẹp. Xong đem hấp. Có người ăn hấp, có người hấp xong rồi chiên. Bánh hẹ ăn với mắm ớt tỏi và đồ chua. Có mùi vị vừa giống bánh xèo, vừa có vị ngọt, thơm của hẹ.

6. Hẹ rán bột mỳ

2017 12 06 21 34 06


Pha bột mỳ hoặc bột chiên tôm sền sệt, rồi cắt hẹ dài 4cm cho vào, nhiều hẹ vào. Rán dòn lên, chấm xì dầu hay nước mắm đều ngon. Cho thêm tý thịt băm, tôm băm cũng ngon, cả ớt băm nữa.

7. Bún-nghệ-hẹ và lòng heo cho cả nhà ăn

2017 12 06 21 43 00

Nguyên liệu gồm: bún, vài củ nghệ, 1 nắm hẹ khoảng 1-2k, 1 ít lòng lợn.

Cách làm: nghệ gọt vỏ, xát mỏng và giã nát. Lòng cắt nhỏ, xát muối nhiều lần và lộn ra để khử mùi, có thể vò chung với gừng và muối cho thơm, sau đó ướp gia vị. Hẹ rửa sạch cắt khúc ngắn khoảng nửa đốt ngón tay. Cách nấu: cho dầu ăn vào chảo, chờ nóng khử hành (không dùng tỏi). Cho lòng vào xào qua. Sau đó cho bún vào đảo đều rồi cho nghệ vào đảo liên tục. Cuối cùng cho hẹ vào đảo thêm chút nữa và nêm gia vị. Theo kinh nghiệm dân gian, món ăn này được xem là món ăn giải nhiệt và trị cảm.

Lưu ý là nghệ phải nát để ăn không bị hăng, lòng không hôi thì đạt yêu cầu. Có thể ăn chung với ít mắm chanh ớt hay xì dầu tùy thích

8. Ếch xào bông hẹ

2017 12 06 21 28 20

Nguyên liệu cho 4 người ăn gồm: 1 kg hoa hẹ; 1 kg thịt ếch; 1 Muỗng canh đầu hành lá băm nhuyễn; Dầu ăn, nước mắm, tiêu, muối.

Cách làm: Hoa hẹ xắt khúc dài, rửa sạch, để ráo. Nấu sôi ít nước có pha tí muối vào luộc sơ trên lửa lớn khỏang 2 phút, cho ra rổ, xóc cho ráo nước.

Thịt ếch làm sạch, hấp chín, gỡ lấy nạc, ướp với chút tiêu và đầu hành lá với 1 muỗng cà phê nước mắm cho ngấm đều gia vị khỏang 15 phút. Cho dầu vào chảo, đun sôi rồi cho thịt ếch vào xào độ 1 phút. Cho hoa hẹ ra đĩa, rồi trút thịt ếch lên trên. Khi ăn thì trộn đều lên và thưởng thức. Có thể dùng kèm nước mắm chua ngọt.

9. Cá nướng hẹ

2017 12 06 21 02 09

Cá quả nướng lá hẹ dùng nóng kèm với bánh tráng, bún, các loại rau xanh.

Trước tiên ướp thịt cá cho ngấm đều gia vị. Tiếp theo cho cá vào giấy bạc, gói lại, cho vào lò nướng khoảng 15 phút. Tắt lò. Nướng cá trên bếp than sẽ có mùi thơm hấp dẫn hơn và thịt cũng ngọt hơn.

10. Thịt lợn nướng hẹ

2017 12 06 21 47 06

Nguyên liệu gồm: 700 g thịt heo (chọn phần cổ hoặc vai heo lẫn chút mỡ thì thịt sẽ mềm và ngon); 1 bó hẹ; 3 thìa canh tương miso; 1 thìa canh xì dầu loại dùng để nấu súp; 2 thìa canh đường; 5 tép tỏi; 1 thìa nhỏ hạt tiêu xay; 100g bơ.

Phần tỏi tây trộn ăn kèm:2 cây tỏi tây; 1 thìa nhỏ đường; 2 thìa nhỏ xì dầu; 1 thìa nhỏ giấm; 1/2 thìa nhỏ dầu vừng; 1 thìa nhỏ vừng rang

 Có 2 cách để nướng thịt ba chỉ: đó là nướng bằng bếp nướng hoặc bằng chảo. Nướng bằng bếp theo kiểu măm đến đâu nướng đến đó cũng rất là hay, hoặc là nướng 1 lần rùi xếp ra đĩa măm. Trước tiên, dùng bông tẩy trang phết 1 lớp dầu ăn bám đều lên bề mặt bếp (chảo), đợi chảo nóng rùi cho từng miếng thịt vào nướng đến khi xém vàng 2 mặt, nướng trên lửa vừa

 Đợi miếng thịt xém vàng đủ độ, các nàng trút hẹ thái khúc vào, đảo đều khoảng 1 phút. Hẹ và thịt sẽ hòa trộn với nhau và tạo nên 1 hương vị cực kỳ đặc biệt


 

Nguồn tin: suutam internet

 Từ khóa: bepcom, canh rau hẹ

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây