Chị em nhớ đừng bỏ qua những mẹo này để món ngâm mắm không nổi váng

Thứ sáu - 22/12/2017 17:11
Để các món như bắp bò ngâm mắm, chân gà ngâm dấm... thành công, giòn ngon không nổi váng, chị em có thể tham khảo các bí quyết dưới đây.


Cứ sát Tết âm lịch, chị em nội trợ lại rủ nhau tự làm nhiều món ăn cho gia đình thưởng thức như giò, chả, mứt… để đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, các món ăn giải ngán ngày Tết như ngâm mắm/ngâm dấm cũng được chị em quan tâm vì độ ngon và hấp dẫn. Chẳng hạn như chân gà ngâm mắm, bắp bò/chân giò heo/ tai heo/ bì heo ngâm… Thế nhưng, không phải ai cũng thành công khi làm món ăn này ngay từ lần đầu tiên, hoặc nhiều lần vẫn thất bại chỉ vì món ăn nổi váng, bị hỏng…

Thực tế, các món ngâm mắm hay ngâm dấm không hề khó làm, chỉ có thể là do trong một khâu nào đó, chị em không để ý một chút là có thể khiến món ăn không đạt yêu cầu. Vì thế, chị em có thể tham khảo những mẹo đơn giản dưới đây để Tết này có nhiều món ngâm mắm ngon cho chồng nhâm nhi và đãi bạn bè tới chơi nhà.

2017 12 22 17 00 55

Các món ngâm mắm/dấm rất được nhiều chị em ưa chuộng dịp Tết

Chọn lựa nguyên liệu

Thông thường, để ngâm mắm/dấm, chị em nên chọn các phần thịt có sụn giòn hoặc gân giòn như bắp bò (nên chọn bắp hoa hoặc lõi rùa là ngon nhất) chân gà, tai heo, thịt chân giò heo… Vì những phần thịt này có độ giòn, ăn rất hấp dẫn.

Gia vị

Gia vị để làm các món ngâm mắm này bắt buộc phải có nước mắm, đường và dấm. Đây là 3 gia vị chủ đạo tạo nên hương vị chính của món ăn. Còn thích món ăn có mùi thơm hơn bạn có thể thêm sả, ớt, tỏi, quế, hoa hồi, thảo quả… tùy vào mỗi món cũng như khẩu vị của mỗi gia đình.

Nên chọn loại nước mắm cốt thơm ngon, dấm chuẩn thì khi làm mới không sợ nước ngâm bị màng.

Nhiều chị em cẩn thận chia nước mắm, đường, dấm và nước lạnh phải theo tỉ lệ nhất định. Tuy nhiên, mỗi loại nước mắm có độ mặn nhạt khác nhau, do vậy, tính theo tỉ lệ đôi khi không hợp khẩu vị của từng người. Do đó, chỉ cần khi pha các gia vị này vào với nhau, chị em chỉ cần nếm thử thấy chúng hơi đậm đà một chút, có vị chua, ngọt vừa phải là được. Khi đó, chúng ngấm vào các loại thịt là vừa.

Phải đun sôi hỗn hợp nước mắm

Nhiều chị em không biết nên chỉ hòa tan nước mắm, đường, dấm, nước sôi vào với nhau rồi cho các loại thịt để ngâm. Tuy nhiên, nếu chỉ làm như vậy, gia vị sẽ không hòa quyện vào nhau và đặc biệt nước ngâm sẽ bị màng và làm món ngâm mắm bị hỏng.

2017 12 22 17 00 11

Phải đun sôi hỗn hợp nước mắm để ngâm

Khi đun, hỗn hợp nước mắm khi sôi  rất dễ trào nên cần để ý lửa. Chỉ cần sau khi hỗn hợp nước mắm sôi, đường tan hết chị em cần tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm.

Ngâm các loại thịt vào bát nước đá lạnh sau khi luộc

Chân gà, tai heo, bắp bò, chân giò heo… luộc chín, vớt ra, chị em cần cho ngay vào bát đá lạnh để chúng nguội và giữ cho các loại thịt giòn, không bị thâm xỉn.

Bên cạnh đó, lọ dùng để ngâm cần luộc trong nồi nước sôi rồi để cho khô ráo, không nên dùng lọ chưa khô để ngâm mắm vì như vậy nước ngâm dễ bị màng.

Nước ngâm phải ngập mặt thịt thì chúng mới ngấm đều gia vị được. Món ăn được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần trong vài ngày.

2017 12 22 16 59 29

Sau khi vớt các loại thịt ra khỏi nồi luộc, thả ngay vào bát nước đá để sau khi ngâm xong, các món ăn có độ giòn ngon hấp dẫn


 

Nguồn tin: Theo Ngọc Lan (Tổng hợp) (Khám phá)

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây