Chuẩn bị nguyên liệu làm xôi cốm cho 4 người ăn:
– Cốm tươi: 300g
– Đậu xanh: 150g
– Dừa nạo: 50g
– Đường trắng: 50g
– Mỡ gà: 20ml (có thể thay thế bằng dầu ăn)
– Hạt sen khô: 50g
Cách làm xôi cốm:
Sơ chế nguyên liệu làm xôi cốm:
– Ngâm đậu xanh ít nhất 2 tiếng cho mềm rồi đãi sạch vỏ.
– Ướp dừa với 1/3 số đường
– Hạt sen ngâm với nước 2-3 tiếng cho mềm.
Các bước làm xôi cốm:
Bước 1: đồ chín đậu xanh rồi đem ra giã nhuyễn, đánh tơi.
Bước 2: hạt sen nấu chín.
Bước 3: dừa sợi đem xào lên với ½ mỡ gà hoặc dầu ăn cho săn lại.
Bước 4: trộn đều mỡ hoặc dầu còn lại với cốm rồi đem hấp khoảng 5-7 phút
Những lưu ý khi làm xôi cốm:
– Xôi cốm ngon là hạt cốm phải nở phồng, mềm dẻo, hạt sen chín mềm, có vị bùi, dừa ngậy, quyện đường.
– Nếu không thích ngọt, bạn cũng có thể không cần cho đường bởi xôi cốm đã ngọt dịu rồi.
Những tin cũ hơn