1. Atisô giàu dinh dưỡng, giúp tiêu hóa tốt
Atisô là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tiến sĩ Sue Decotiis – một bác sĩ hàng đầu chuyên về dinh dưỡng và kiểm soát cân nặng ở Mỹ cho biết, nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa, hãy ăn nhiều atisô. Trong lá của loại rau này chứa nhiều axit chlorogenic, chất chống oxy hóa… có ích cho sức khỏe. Theo Daily Meal, ngay cả người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã nhận thức được lợi ích tiêu hóa của loại cây này.
2. Gấc vô hiệu hóa chất gây ung thư vú, tuyến tiền liệt
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, hàm lượng chất chống ung thư lycopen trong gấc cao hơn trong cà chua gấp 70 lần. Ngoài ra, gấc còn chứa nhiều các chất khác như vitamin E, carotene… làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…
3. Sữa chua tăng miễn dịch, có ích đường ruột
Sữa chua có chứa các vi khuẩn có ích cho đường ruột, giúp tiêu hóa tốt. Ngoài ra, vi khuẩn hữu ích trong sữa chua có thể làm tăng hệ miễn dịch của bạn, sữa chua cũng chứa canxi và protein thiết yếu. Trong sữa chua có nhiều vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa, nếu ăn hàng ngày sẽ gúp cho đường ruột của bạn điều hòa, hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ăn sữa chua thường xuyên giúp tăng khả năng miễn dịch, chống tiêu chảy hay táo bón, chống được đầy hơi, chướng bụng. Theo Justin Buendia, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường Y Đại học Boston: Không một loại thực phẩm nào có tác dụng thần kỳ, mà chính việc bổ sung sữa chua vào chế độ ăn lành mạnh có vẻ giúp giảm lâu dài nguy cơ cao huyết áp ở phụ nữ.
4. Tỏi tăng đề kháng, giảm sự phát triển khối u
5. Chanh, cam làm giảm ung thư miệng, cổ họng.
6. Cá hồi giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ.
7. Hành chữa cảm cúm, ung thư tuyến tiền liệt.
8. Táo chống lão hóa, ngăn tế bào ung thư phát triển
9. Cải bó xôi xây dựng cơ, giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ
Đây là loại rau rất tuyệt vời với vai trò xây dựng cơ, giúp giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và loãng xương. Hơn nữa, các chất dinh dưỡng trong cải bó xôi giúp cải thiện lưu lượng máu, chức năng tình dục và thị lực. Cải bó xôi làm giảm nồng độ glucose, tăng độ nhạy cảm insulin và ngăn ngừa stress ôxy hóa ở những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường. Cải bó xôi và các loại rau xanh khác chứa chất diệp lục có hiệu quả trong việc ngăn chặn những tác động gây ung thư của các amin dị vòng được tạo ra khi nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao. Do có hàm lượng kali cao, cải bó xôi được khuyến khích sử dụng cho những người có tăng huyết áp. Hơn nữa, trong loại rau này còn có nhiều vitamin A (rất cần thiết cho sản xuất bã nhờn để giữ cho tóc ẩm), vitamin C (cần thiết đối với việc xây dựng và duy trì collagen, cung cấp vật liệu cấu trúc cho da và tóc)…
10. Cà chua chống oxy hóa, giải độc
Tiêu thụ cà chua tươi giúp cơ thể hấp thụ tất cả các dưỡng chất thiết yếu. Một số nghiên cứu kết luận các chất dinh dưỡng này làm giảm nguy cơ ung thư và giảm mắc bệnh động mạch vành. Các sắc tố đỏ của cà chua với màu sắc tươi sáng cũng là một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ. Lycopene là sắc tố đỏ được tìm thấy dồi dào trong cà chua, có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư và hỗ trợ giải độc cơ thể.
11. Gừng chống viêm, ngăn ngừa ung thư buồng trứng
12. Quả việt quất
Quả việt quất có các chất chống ôxy hóa mạnh giúp chống lại các tổn thương do gốc tự do gây ra. Không những quả việt quất giàu chất chống ôxy hóa mà còn rất giàu proanthocyanidins, chất có khả năng chống viêm. Do chứa một lượng cao phenol, đặc biệt axit gallic, quả việt quất được biết đến như là “tác nhân bảo vệ thần kinh”. Lợi ích sức khỏe quả việt quất cũng đã được chứng minh là làm giảm LDL cholesterol, làm tăng HDL cholesterol và giảm huyết áp một cách tự nhiên.
Nguồn tin: Theo Family
Những tin mới hơn