Món ăn - bài thuốc từ rau càng cua !

Thứ ba - 21/11/2017 13:59
Mặc dù là loại rau đắt tiền, thậm chí được ví “đắt hơn thịt” nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua rau càng cua về dùng vì những lợi ích tuyệt vời này.


Rau càng cua không chỉ là món ăn ngon mà còn là vị thuốc giúp phòng và chữa nhiều loại bệnh. Vào thời điểm khan hiếm, giá của nó còn đắt gấp đôi thịt nhưng người ta vẫn sẵn sàng rút hầu bao để mua về ăn.

Rau càng cua chứa nhiều chất dinh dưỡng như beta-caroten, can-xi, photpho, protein, vitamin B, C… rất có lợi cho sức khỏe.

rau càng cua
 

Theo Đông y, rau càng cua có tác dụng bổ âm huyết, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, là món ăn bài thuốc rất thích hợp chữa trị chứng nhiệt miệng, viêm họng, táo bón, đau nhức cơ khớp, tiểu đường…

 

2017 11 21 13 11 29


Nhiều nước trên thế giới xem rau càng cua là “thần dược” vì nó có khả năng trị nhiều loại bệnh. Ở Philippines, người ta dùng lá càng cua đắp để điều trị ung nhọt và vết loét. Người dân Trung Quốc và Brazil dùng nước ép rau càng cua để trị bệnh viêm kết mạc. Còn người Java lại dùng loại rau này để trị sốt rét, đau đầu…



Dưới đây là 3 cách chế biến rau càng cua để trị bệnh:

Rau càng cua xào tỏi chữa bệnh tiểu đường

Đối với người bị bệnh tiểu đường, rau càng cua là thực phẩm bạn không thể bỏ qua. Sử dụng càng cua đều đặn 3 lần mỗi tuần sẽ giúp người bệnh ổn định lượng đường huyết trong cơ thể.

 

2017 11 21 13 12 29


Rau càng cua xào tỏi là món ăn dễ chế biến, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bạn có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Nguyên liệu:

– 500g rau càng cua

– Tỏi

– Gia vị thông thường.

Cách làm:

Rau càng cua rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Dùng chảo phi tỏi để tạo mùi thơm cho món ăn, sau đó cho rau càng cua vào xào với lửa to. Dùng đũa đảo nhanh và đều tay, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn, xào khoảng vài phút là được.

 

Nộm rau càng cua chữa thiếu sắt

Rau càng cua chứa nhiều khoáng chất giúp tăng sinh tế bào máu, nhờ đó bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Khi kết hợp loại rau này với thực phẩm giàu sắt như thịt bò, món ăn này sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị thiếu sắt.

 

2017 11 21 13 13 19


Nguyên liệu:

– 500g rau càng cua

– 100g thịt bò

– Chanh

– Tỏi

– Ớt

– Hành tím

– Gia vị thông thường.

Cách làm:

Rau càng cua rửa sạch, ngâm nước muối loãng.

Thịt bò rửa sạch rồi thái lát mỏng. Dùng chảo phi hành tỏi rồi cho thịt bò vào, nêm thêm gia vị rồi xào vừa chín tới.

Hành tím, tỏi, ớt đem băm nhỏ cho ra chén, thêm đường và nước cốt chanh vào rồi khuấy đều hỗn hợp để làm nước trộn.

Cho thịt bò, rau càng cua vào một tô lớn, rưới nước trộn đã chuẩn bị vào rồi đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Sau khi hoàn thành, cho nộm rau càng cua ra đĩa rồi thưởng thức.

 

Nước rau càng cua chữa viêm họng

Nước rau càng cua giúp thanh nhiệt, trị ho. Đây là bài thuốc được nhiều người áp dụng vì vừa đơn giản vừa mang lại hiệu quả cao.

 

2017 11 21 13 24 29


Nguyên liệu:

– 300g rau càng cua
– Muối

Cách làm:

Rau càng cua rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo nước.

Xay nhuyễn rau càng cua rồi lọc lấy nước cốt. Đổ nước cốt rau càng cua ra ly, cho thêm vào một chút muối rồi uống.

Dùng nước rau càng cua ngày 3 lần, bạn sẽ bất ngờ vì kết quả mà nó mang lại.

 

2017 11 21 13 55 19


Trồng rau đặc sản càng cua: Tưởng khó mà dễ

 Nếu trước kia, rau càng cua mọc bụi hoang đầy đường không được"để ý" tới thì nay, loại rau bờ bụi này bỗng trở thành đặc sản trong các nhà hàng, món ngon vị lạ trong bữa cơm nhiều gia đình Việt. Vậy trồng loại rau đặc sản này thế nào? Có khó trồng như tên của nó?...

Có không ít chị em đã sẵn sàng rút hầu bao của mình để mua rau bụi có giá đắt ngang với thịt này. Thậm chí, có thời điểm, loại rau dại này còn đắt gấp 3 – 4 lần thịt, chưa kể còn phải chờ đợi nhiều ngày mới đặt được hàng. Không chỉ rau càng cua mà một số loại rau mọc hoang khác như: rau sắng, rau ngót rừng, rau chùm ngây, rau bò khai... cũng đều có giá - đắt sắt ra miếng : Rau càng cua là rau lạ, chứa nhiều chất dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình. Nhờ vị chua chua, ngọt và giòn giòn mà loại rau này rất "được lòng" nhiều thực khách.

Chị Nguyễn Hải Anh (29 tuổi, Đống Đa, Hà Nội), một trong những vị khách thường đặt loại rau này về ăn trước đây, cho biết: "Một lần được đồng nghiệp cùng cơ quan giới thiệu, tôi mua thử loại rau có tên lạ này về chế biến khiến cả nhà đều thích mê. Từ đó, tôi thường xuyên  mua loại rau này nên muốn tìm nơi có nguồn hàng ổn định".
"Được mách cách trồng rau càng cua, rẻ hơn nhiều lần, tôi bắt đầu gieo trồng hạt giống trên sân thượng. Tôi trồng trong thùng xốp, vừa tiết kiệm diện tích lại trông đẹp hơn. Trồng rau càng cua đơn giản chứ không khó như tên gọi của nó", chị Hải Anh cho biết thêm.
 

2017 11 21 13 42 42

                Để trồng rau càng cua, theo chị Hải Anh, bạn cần chuẩn bị: dụng cụ trồng, đất trồng và giống.

Trong đó, với dụng cụ trồng, bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn trong nhà như thùng xốp, chậu cây cảnh, xô, chậu nhựa bỏ đi,... để trồng rau càng cua. Lưu ý, những dụng cụ trồng phải đục lỗ dưới đáy để cây không bị úng nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng xen rau càng cua trong các chậu cây cảnh bởi loại rau này không cần tốn quá nhiều diện tích.

Về đất trồng, vì là loại rau bờ bụi nên rau càng cua rất dễ sống và có thể phát triển tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá,…

Và quan trọng nhất không thể thiếu đó là hạt giống, rau càng cua thường được trồng bằng hạt. Để mua hạt giống rau càng cua (trên thị trường rất nhiều nhãn hiệu nổi tiếng), bạn nên tìm đến những cửa hàng uy tín để mua.

Trồng và chăm sóc:

"Do rau càng cua được mệnh danh là loại rau gặp đâu sống đó nên bạn yên tâm, nó lớn rất nhanh và không quá cầu kỳ trong quá trình chăm sóc", chị Hải Anh nói.

 

2017 11 21 13 43 32

Về kỹ thuật gieo hạt giống rau càng cua: Rất dễ gieo hạt giống càng cua, bạn chỉ cần chuẩn bị đất cẩn thận cùng với độ ẩm cần thiết rồi gieo hạt xuống đất. Hạt sẽ nhanh chóng nảy mầm, bạn cần tưới nước hàng ngày.

Loại rau này rất thích điều kiện ẩm, nên bạn cần thường xuyên tưới nước cho chúng. Khi cây lớn sẽ cao chừng 5- 40 cm. Rau càng cua thường bò trên mặt đất, lá có màu xanh và thân khá nhớt. Bạn có thể hình dung rau càng cua giống với lá trầu không nhưng có kích thước nhỏ hơn.


Đặc biệt, khi trồng loại rau đặc sản này bạn cần lưu ý một số điểm:

Rau càng cua là loại cây ưa ẩm, nên cần tưới nước thường xuyên vào buổi sáng sớm và chiều mát. Khi cây được khoảng 10 ngày tuổi thì chỉ cần tưới nước 1 lần/ngày vào buổi sáng hoặc chiều đều được.

Thường xuyên làm cỏ xung quanh bụi rau càng cua. Trong quá trình trồng, bạn không cần bón phân cho cây.

Về thu hoạch:

Sau khi trồng khoảng 30-45 ngày thì rau càng cua bắt đầu cho thu hoạch. Khi thu hoạch, ngắt để lại gốc và một đốt để cho rau càng cua mọc tiếp.

 

2017 11 21 13 40 09

             "Bạn sẽ bất ngờ với tốc độ lớn và dễ trồng của loại rau có tên lạ này", chị Hải Anh cười nói.

Cũng là một "tín đồ" của loại rau lạ này, chị Hằng (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, nhà chị cũng thích loại rau này, loại rau có vị rất đặc biệt hơi ngọt, mặn, chua, lại  giòn và dai. Đặc biệt rau càng cua tuy có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít năng lượng, rất thích hợp cho người muốn giảm béo... và nhiều công dụng khác nữa. Rau càng cua rất dễ phát tán theo gió bởi hạt rau càng cua nhỏ, và rất dễ nảy mầm khi gặp điều kiện thuận lợi, rau rất dễ trồng, chăm sóc.

 

2017 11 21 13 38 09

Rau càng cua được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Chúng có thể trộn chung với các loại rau khác: rau sam, rau thơm…,  đem chấm với nước cá kho hay thịt kho. Rau càng cua dùng làm rau tươi bóp giấm, đặc biệt là khi ăn sống với thịt bò xào tái, lươn om, ếch chiên…Ngoài ra, chúng còn có vô vàn các công dụng khác nữa.

Chúc các bạn thành công!


 

 

Nguồn tin: Phụ nữ gia đình

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây