Sườn xào chua ngọt được làm từ nguyên liệu chính là sườn heo, tùy theo mỗi vùng miền mà có cách chế biến khác nhau, tạo ra những hương vị khác nhau nhưng không thể thiếu 4 vị: chua – cay – mặn – ngọt.
Nếu món sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam thường có thêm các loại rau củ xào kèm như: thơm, hành tây, cà chua, ớt chuông… thì kiểu Bắc lại đơn giản hơn với các gia vị cơ bản: hành khô, tỏi khô, chanh, giấm, đường, nước mắm…
Dù là kiểu Nam hay Bắc cũng đều rất ngon và hấp dẫn, tuy nhiên cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc được nhiều người ưa chuộng hơn. Có lẽ vì cách này đơn giản, chỉ cần sườn heo là có thể làm được, đồng thời miếng sườn giữ nguyên được hương vị đặc trưng khi thưởng thức.
Chính vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc với các bạn, giúp bạn có thêm một công thức nấu ăn nhanh gọn nhưng không kém phần hấp dẫn, dù là kiểu miền Bắc nhưng hương vị dễ ăn, bất cứ vùng miền nào cũng có thể thực hiện được.
Với công thức này, miếng sườn vẫn giữ được vị ngon ngọt đặc trưng, thịt chín mềm không bị khô, thơm lừng mùi hành tỏi, thấm vị mặn của nước mắm ngon lại thêm vị chua chua ngọt ngọt, đã ăn là nghiền. Thử vào bếp thực hiện xem, đảm bảo bạn sẽ rất bất ngờ với độ đưa cơm của món ăn này!
Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt
Lưu ý: Do hôm làm món này mình sử dụng loại thìa hơi nhỏ như trong video cuối bài viết nên công thức ghi như vây. Bạn hãy chú ý để căn chỉnh lượng với lượng nguyên liệu tương đương nhé. Mặt khác, nếu cả nhà đều ăn được cay thì chuẩn bị thêm 2 trái ớt tươi.
Muốn nấu được món sườn ngon thì phải chọn được sườn ngon trước đã. Khi mua sườn, bạn hãy chú ý đến màu sắc, mùi và độ đàn hồi của miếng sườn.
Về màu sắc, miếng sườn ngon sẽ có màu hồng nhạt, không có mùi hôi, dùng tay ấn vào sẽ thấy mặt sườn khô và có độ đàn hồi.
Bạn nên chọn những miếng sườn có xương dẹp và nhỏ, sườn như vậy sẽ có ít xương, nhiều thịt. Tuy nhiên, không nên chọn những miếng có kích thước quá nhỏ, nó có thể được xẻ ra từ những con heo nhỏ, ăn không ngon và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe (có thể do heo non bị ốm, chết nên mới được mổ sớm).
Sườn có nhiều loại khác nhau, để làm sườn xào chua ngọt thì mua sườn thăn là tốt nhất, chọn dẻ sườn có xương dẹp và nhỏ, nhiều nạc, ít mỡ, có sụn thì càng ngon. Nên đi chợ sớm để mua được phần sườn tươi mới mổ nhé!
Nếu thích ăn cay thì bạn chuẩn bị thêm ớt tươi hoặc tương ớt.
Lượng gia vị ở trên chỉ mang tính tương đối, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Các bước làm sườn xào chua ngọt
Sườn mua về đem rửa sạch với nước, nếu cần thiết có thể rửa với muối thật kỹ. Chẻ sườn thành từng dẻ rồi chặt miếng vừa ăn, lưu ý là nên chặt miếng sườn dài khoảng 4 – 5cm là được, chặt dài quá sẽ rất khó ăn.
Bạn bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi, thêm chút muối vào rồi cho sườn vào chần sơ qua. Cách này giúp loại bỏ các chất bẩn và mùi hôi của miếng sườn, đặc biệt là sườn khi mua không được tươi ngon hoặc bảo quản lâu trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu mua được phần sườn ngon mới mổ ở địa chỉ uy tín hoặc mua sườn heo ở các vùng nông thôn thì bạn chỉ cần rửa thật sạch và bóp kỹ với muối là được.
Sau khi chần sơ, vớt sườn ra ngoài rồi rửa lại với nước lạnh, để thật ráo nước.
Công thức pha nước sốt sườn xào chua ngọt là điểm mấu chốt quyết định món ăn của bạn có ngon hay không. Mình sẽ pha nước sốt với công thức sau: 5 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 5 thìa dấm, 3 thìa nước sôi để nguội và 4 thìa tương ớt.
Lưu ý rằng trong công thức này mình sử dụng loại thìa hơi nhỏ một chút, bạn có thể xem video phía cuối bài viết để ước lượng phần nguyên liệu cho hợp lý.
Bạn có thể dùng ớt băm để tạo độ cay nhưng dùng tương ớt sẽ giúp tạo độ sệt và màu đỏ nhẹ đẹp mắt. Tương cà cũng có tác dụng tương tự. Hoặc nếu dùng ớt tươi, sườn không có màu đỏ nhẹ, thay vào đó là màu tự nhiên của món sườn chiên.
Bắc chảo lên bếp, đổ sườn vào xào, cho thêm 1 muỗng bột canh và chút nước cho đỡ cháy nồi. Đảo qua khoảng 3 phút rồi đổ nước xâm xấp. Đậy vung, hạ lửa nhỏ và om khoảng 15 phút cho sườn chín mềm.
Sau 15 phút om, bạn đảo lại sườn và cho nước sốt vào và tiếp tục đảo.
Để lửa nhỏ liu riu và om thêm 3 phút nữa (nước sốt này cạn khá nhanh) rồi cho hành tỏi băm nhỏ vào đảo đều. Lúc này nồi sườn xào chua ngọt đã ngấm nước sốt và lên màu đẹp mắt. Nêm nếm thêm gia vị xem đã vừa chưa rồi trút ra đĩa và trang trí.
Múc sườn xào chua ngọt ra đĩa, trang trí với rau thơm, dưa leo, cà chua rồi ăn nóng. Bạn có thể kết hợp với các loại rau sống khi ăn món này.
Để món sườn được ngon thì phải chú ý đặc biệt vào phần chọn sườn (đã hướng dẫn ở trên).
Nếu không muốn làm nước sốt sền sệt, bạn có thể không bỏ tương cà hoặc tương ớt, thay vào đó là ớt tươi băm nhỏ. Làm như vậy món sườn của bạn sẽ giữ được màu nguyên bản và dậy mùi nước mắm ngon.
Tùy theo sở thích, bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào món sườn như cà chua, ớt chuông… Nếu muốn phần nước sốt đặc hơn có thể sử dụng thêm bột năng.
Sườn xào chua ngọt là món ăn đưa cơm được nhiều người ưa chuộng, thậm chí là món khoái khẩu trong những ngày thời tiết se lạnh. Không chỉ được lòng người lớn, mà trẻ em cũng rất thích. Chảo sườn xào nóng hổi ăn cùng với cơm nóng ngon tuyệt, vị chua – cay – mặn – ngọt rất kích thích, ăn một bát rồi lại 2, 3, 4… chỉ no chứ không hề chán.
Món này ăn với cơm nóng là ngon nhất, ngoài ra bạn có thể ăn với bún tươi hoặc làm mồi nhậu cho ông xã khi muốn nhâm nhi chút rượu.
Với cách chế biến đơn giản cùng thành phần nguyên liệu quen thuộc, dễ mua, dễ tìm, sườn xào chua ngọt là món ăn hấp dẫn dành cho mọi gia đình. Những miếng sườn thơm phức, thịt dai dai, ngọt ngọt sẽ giúp bữa ăn trở nên ngon miệng và cực hao cơm đấy nhé!
Các cách làm khác
Để làm kiểu miền Nam, thành phần nguyên liệu sẽ hơi khác 1 chút so với miền Bắc. Cụ thể bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn