BẾP COM .VN

https://bepcom.vn


9 CÁCH NẤU MÓN CANH CHAY ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Chia sẻ cho các tín đồ chay 9 cách nấu các món canh chay ngon từ rong biển, bí đỏ … đơn giản dễ làm cho mâm cơm cỗ chay ngày rằm và mồng một.
 
2018 12 25 16 52 18


1. Nấu canh chua chay 
Phục vụ: 4 người
Chuẩn bị: 15 phút 
Nấu: 20 phút

 
chay2

Cách nấu canh chua chay đơn giản

Nguyên liệu : 

  • 1/2 quả dứa
  • 2 bìa đậu phụ
  • 3 cây dọc mùng
  • 50g giá đỗ
  • 2 quả cà chua
  • 1 cây boa rô
  • 10g rau mùi
  • 4 quả sấu
  • Gia vị: dầu ăn, muối tinh, bột canh, bột ngọt.

Cách làm : 

  1. Dọc mùng tước vỏ, cắt xéo miếng vừa ăn, rắc vài hạt muối, đem ngâm mềm, bóp sạch nước muối vừa ngâm sau đó rửa sạch 2-3 lần với nước, để ráo. Đậu phụ cắt miếng 1 cm.
  2. Dứa bỏ lõi cứng, cắt miếng. Giá đỗ nhặt rễ, rửa sạch. Cà chua rửa với nước, bổ cau. Hành lá bỏ rễ rửa sạch, cắt khúc nhỏ, bỏ riêng phần đầu trắng ( boa rô). Rau mùi ta bỏ dễ, rửa sạch sau đó cắt nhỏ. Sấu nạo vỏ, rửa với nước .
  3. Đặt chảo dầu lên bếp, chảo nóng dầu già rán đậu vàng đều 2 mặt. Gắp ra đĩa. (Đậu bạn có chiên hoặc để đậu trắng nấu luôn đều được).
  4. Phi thơm đầu hành trắng trên chảo đậu chiên vừa rồi và cho cà chua vào xào. Sau đó lần lượt cho dứa, đậu phụ vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn rồi thêm 500ml nước. Đậy vung.
  5. Sau khi nồi canh đã sôi tiếp tục cho dọc mùng, giá đỗ và sấu vào đun thêm 7 phút, thêm hành và rau mùi rồi tắt bếp. Múc canh chua chay ra bát, ăn kèm bún hoặc cơm.
2. Nấu canh rong biển chay
Phục vụ: 4 người
Chuẩn bị: 15 phút |
Nấu: 15 phút
chay3

                                                Cách làm canh rong biển chay

Nguyên liệu:

  • 150g rong biển
  • 150g hạt sen
  • 150g nấm rơm
  • 100g cà rốt(1 củ)
  • 10g gừng băm nhỏ
  • 1 cây boa rô
  • Gia vị chay : muối, hạt nêm, hạt tiêu và nước mắm cha

Cách làm:

  1. Rong biển đem ngâm nước ấm cho nong biển nở đều thì bạn đem cắt đôi. Cà rốt đem gọt vỏ sau đó rửa sạch tỉa hoa.
  2. Boa rô cắt riêng 2 phần trắng và xanh sau đó băm nhỏ. Nâm rơm đem cắt bỏ chân sau đó đem rửa sạch rồi chẻ đôi.
  3. Cho vào nồi 500ml nước, hạt sen và gừng vào đun sôi 10 phút sau đó cho nấm rơm và cà rốt vào đun sôi lại sau đó chuyển lửa nhỏ.
  4. Khi các nguyên liệu gần chín thì bạn rong biển vào đun sôi sau đó kết hợp nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Trước khi tắt bếp bạn cho boa rô băm nhỏ vào rồi múc ra bát.

3. Nấu bánh canh chay 

Phục vụ: 4 người
Chuẩn bị: 10 phút 
 Nấu: 30 phút

 
chay4

 Công thức nấu bánh canh chay dễ làm

Nguyên liệu :

  • 200g chả lụa chay
  • 2 miếng tàu hũ ky
  • 1/2 củ cải trắng
  • 1/2 trái bắp mỹ
  • 1 cây boa rô
  • 2 bìa đậu hũ
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1/4 củ su hào
  • 100g nấm rơm
  • 20g bột năng
  • 20g rau mùi
  • 300g bánh canh
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, hạt nêm chay, dầu điều

Cách làm : 

  1. Bạn cho vào nồi 1,5 lít nước sau đó cho nên bếp đun sôi thì cho bánh canh vào nhúng qua cho bớt chua sau đó vớt ra để ráo nước.
  2. Chả lụa chay bạn đem cát thành các miếng vừa ăn. Đậu hũ cắt miếng vừa ăn. Nấm rơm cắt bỏ chân sau đó đem đi rửa sạch rồi cắt làm đôi.
  3. Cà rốt, củ cải và su hào bạn loại bỏ vỏ sau đó cắt thành các miếng vừa ăn. Bắp mỹ bóc vỏ nhặt bỏ râu sau đó rửa sạch rồi cắt thành các khoanh 2 cm.
  4. Boa rô cắt riêng 2 phần xanh và trắng sau đó băm nhỏ 2 phần. Rau mùi nhặt bỏ gốc và đem rửa sạch. Đậu hũ cắt thành các miếng vừa ăn sau đó đem chiên vàng.
  5. Cho vào nồi 1,5 lít nước cùng với cà rốt, củ cải, su hào và bắp mỹ vào ninh để lấy chất ngọt tự nhiên của rau củ.
  6. Trong thời gian đợi rau củ chín thì bạn cho 1 thìa boa rô băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho chả lụa, nấm rơm cùng 1 thìa cafe nêm chay + 1 thìa cafe tiêu sau đó xào thêm 3 phút thì tắt bếp.
  7. Khi nước dùng được thì bạn cho nấm, chả vào kết hợp cùng 2 thìa cafe nêm chay + 1 thìa cafe bột ngọt + 1 thìa cafe đường + 1 thìa cafe muối kết hợp nêm cho vừa miệng. Bạn đun sôi khoảng 2 phút thì cho 2 thìa cafe bột năng vào đun sôi thì tắt bếp.
  8. Cho bánh canh vào tô, rau mùi sau đó múc nước canh cho vào tô, thêm poa-rô đã phi thơm, tàu hũ ky, hành, ngò rí, ớt, một chút tiêu, chanh… tùy theo sở thích.

4. Nấu canh bí đỏ chay 

Phục vụ: 4 người
Chuẩn bị: 10 phút 
 Nấu : 20 phút

 
2018 12 25 16 27 47

Gợi ý cách làm canh bí đỏ chay dễ nấu

Nguyên liệu:

  • 300g bí đỏ
  • 150 khoai lang
  • 150g khoai môn
  • 100g dừa nạo
  • 5 tai nấm mèo
  • 100g đậu phộng
  • Gia vị chay : muối, đường và hạt nêm chay

Cách làm:

  1. Bí đỏ và khoai môn đem gọt vỏ sau đó rửa sạch rồi đem thái miếng vừa ăn.
  2. Khoai lang gọt vỏ sau đó rửa sạch rồi bổ khoanh 2cm. Đậu phộng bạn đem chia làm 2 phần. 1 phần đem ngâm nước cho nở đều và 1 phần đem rang vàng sau đó loại bỏ vỏ rồi đem đập dập.
  3. Dừa nạo bạn đem vắt lấy nước cốt. Nấm tai mèo đem ngâm nước sôi cho nở đều sau đó đem cắt bỏ chân nấm rửa sạch rồi đem thái nhỏ.
  4. Cho khoai môn, bí đỏ và khoai lang vào 1 bát lớn cùng 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường vào ngâm 10 phút.
  5. Cho vào chảo 2 thìa cafe dầu chay, khi dầu sôi bạn cho boa rô vào phi thơm thì cho các loại củ vào xào 3 phút thì cho 1,5 lít nước vào đun sôi rồi chuyển lửa nhỏ.
  6. Trong thời gian đợi các loại củ chín bạn cho nước cốt dừa vào đun sôi sau đó đổ vào nồi canh bí đỏ sau đó cho đậu phộng ngâm, nấm và nêm gia vị ăn cho vừa miệng.
  7. Sau khi các loại củ chín thì bạn tắt bếp múc ra bát sau đó rắc đậu phộng đập dập nên chốc và thưởng thức.

5. Nấu canh bầu chay

Phục vụ: 4 người
Chuẩn bị: 5 phút  
Nấu: 10 phút

 
2018 12 25 16 18 10

Hướng dẫn nấu canh bầu chay

Nguyên liệu:

  • 500g bầu
  • 2 bìa đậu phụ
  • 10g nấm hương
  • 10g nấm đông cô
  • 2 tai mộc nhĩ
  • Gia vị chay : boa rô, hạt tiêu và muối

Cách làm:

  1. Bầu bạn đem đi gọt vỏ sau đó rửa sạch rồi thái thành các miếng vừa ăn. Đậu hũ đem rửa sạch cho bớt chua rồi đem bổ miếng vừa ăn.
  2. Nấm hương đem rửa sạch rồi ngâm với nước nấm sau đó vớt ra lọc lấy nước và cắt bỏ châm nấm hương sau đỏ chẻ làm đôi.
  3. Nấm đông cô đem ngâm nước cho nở đều rồi cắt bỏ chân chẻ làm đôi. Nấm mộc nhĩ ngâm nước sôi cho nở đều sau đó cắt bỏ chân rồi đem thái nhỏ.
  4. Cho nồi nên bếp, bạn cho nước nấm hương vừa lọc trên cùng 1 ít nước dùng sao cho lượng nước vừa đủ ăn. Sau đó đun sôi thì cho nấm hương, nấm đông cô và mộc nghĩ vào đun sôi.
  5. Khi nước sôi trở lại bạn cho đậu và bầu vào kết hợp nêm gia vị cho vừa ăn sau đó đun sôi đến khi chín rồi tắt bếp múc ra bát và thưởng thức.

6. Cách nấu canh mướp chay 

Phục vụ: 4 người
Chuẩn bị: 5 phút 
Nấu: 10 phút

 
chay5

Cách nấu canh mướp chay ngon

Nguyên liệu:

  • 500g mướp hương
  • 150g nấm rơm
  • 2 thìa cafe muối
  • 2 thìa cafe hạt nêm chay
  • 1 cây boa rô

Cách làm:

  1. Mướp hương đem gọt vỏ sau đó rửa sạch rồi đem bổ miếng vừa ăn.
  2. Nấm hương rửa sạch rồi cắt bỏ chân rồi bổ làm đôi.
  3. Cho khoảng 1 lít nước vào trong nồi sau đó đun sôi thì bạn cho mướp vào.
  4. Khi nước sôi lại thì bạn cho nấm rơm và 2 thìa cafe muối + 2 thìa cafe hạt nêm chay vào nêm cho vừa ăn sau đó đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
  5. Cho boa rô băm nhỏ vào rồi múc ra bát và thưởng thức.

7. Cách làm canh kiểm chay ( Tây Nam Bộ)

Phục vụ: 4 người
Chuẩn bị: 15 phút
 Nấu: 30 phút

 
2018 12 25 16 21 05

Cách làm canh kiểm chay

Nguyên liệu:

  • 300g bí đỏ
  • 150g khoai môn
  • 150g khoai lang
  • 100g mướp hương
  • 1 quả dừa khô
  • 1 miếng tàu hũ ky
  • 1 túi nấm kim châm(100g)
  • 75g bột khoai
  • 2 bìa đậu hũ
  • 7 tai nấm mộc nhĩ
  • 300g bún tàu
  • 150 đậu phộng
  • Gia vị chay : Dầu mè, muối, bột nêm chay, đường, gừng

Cách làm:

  1. Bột khoai đem ngâm với 200ml nước lạnh. Bún tau bạn đem ngâm nước ấm cho mềm sau đó vớt ra rửa sạch cắt khúc. Tàu hũ ky đem ngâm mềm sau đó xé nhỏ thành các miếng.
  2. Nấm mộc nhĩ ngâm nước sôi cho nở mềm sau đó cắt bỏ chân rồi thái sợi. Nấm kim châm đem cắt chân rồi rửa sạch tách nhỏ.
  3. Khoai lang, bí đỏ và khoai môn bạn đem gọt vỏ sau đó rửa sạch rồi thái thành các miếng vừa ăn. Mướp gọt vỏ sau đó rửa sạch rồi bổ miếng vừa ăn.
  4. Đậu phộng chia làm 2 phần : 1 phần đem ngâm nước cho nở đều, 1 phần bạn đem rang vàng sau đó loại bỏ vỏ rồi giã nát. Đậu phụ đem rửa sạch cho bớt chua sau đỏ xắt miếng.
  5. Cho vào nồi bột khoai đã ngâm nước và nước cốt dừa vào đun sôi sau đó cho khoai lang, khoai môn, bí đỏ, mướp và đậu vào sau đó đun sôi thì chuẩn lửa nhỏ ninh nhừ.
  6. Khi các nguyên liệu chuẩn bị chín mềm thì bạn cho đậu hũ, tàu hũ ky, nấm mèo, bún tàu, nấm kim châm và 2 thìa cafe bột nêm + 1 thìa cafe muối + 1 thìa cafe đường sau đó khuấy đều nêm cho vừa ăn. Khi bạn nêm có vị ngọt đạm beo béo là được.
  7. Sau khi chín bạn múc ra tô rắc đậu phộng giã nhỏ nên bề mặt rồi thưởng thức.

8. Nấu canh chay thập cẩm

Với cách nấu món chay đơn giản, cùng các nguyên liệu gần gũi dễ tìm thấy trong căn bếp gia đình, món canh chay này sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng về giá trị dinh dưỡng cũng như thẩm mỹ.

Phục vụ: 4 người
Chuẩn bị: 10 phút
 Nấu: 15 phút

 
2018 12 25 15 54 47

Canh chay thập cẩm là một trong các cách nấu canh chay ngon – bổ.

Nguyên liệu:

  • Mề chay: 200gr
  • Nấm đông cô tươi: 100gr
  • Ngô ngọt mỹ: 50gr
  • Hạt sen: 50gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau mùi ta: 5 nhánh
  • Gia vị: Bột canh, bột ngọt, hạt tiêu.

Cách làm:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Mề chay rửa qua, thái miếng vừa ăn. Nấm đông cô ngâm nước muối, rửa sạch. Hạt sen, ngô non, ngô ngọt mỹ đã tách hạt rửa sạch. Cà rốt nạo sạch vỏ, tỉa hoa, cắt khoanh tròn dày chừng 1cm. Rau mùi ta bỏ dễ, rửa sạch thái nhỏ.
  2. Bắc nồi lên bếp thêm 700ml nước, cho hạt sen, cà rốt, ngô non, ngô mỹ vào hầm mềm.
  3. Sau khi đã hầm mềm cho lần lượt mề chay, nấm đông cô vào nấu chín thêm 5 phút.
  4. Thêm gia vị vừa ăn, múc canh ra bát rắc thêm rau mùi và hạt tiêu.

9. Nấu canh chay từ nấm 

Thêm một cách làm món chay với nấm nữa chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn tấm tắc khen không ngớt lời cho bữa cơm vậy còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài ngay thôi!

Phục vụ: 4 người
Chuẩn bị: 10 phút
 Nấu: 10 phút

 
2018 12 25 15 54 26

Món canh nấm chay thơm ngon đẹp mắt

Nguyên liệu:

  • Nấm rơm: 100gr
  • Nấm đông cô tươi: 100gr
  • Nấm đùi gà: 100gr
  • Nấm kim châm: 50gr
  • Nấm hương tươi: 50gr
  • Bí đỏ: 50gr
  • Súp lơ xanh: 1/2 cây
  • Boa rô, hành lá, rau mùi: vài nhánh
  • Gia vị: Dầu ăn, bột nêm chay, tiêu

Cách làm:

  1. Nấm các loại bỏ chân, gốc rửa sạch. Bí đỏ gọt vỏ cắt miếng vuông kích cỡ 2cm. Súp lơ tước vỏ, chẻ miếng. Hành lá, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch cắt khúc nhỏ.
  2. Bắc nồi lên bếp thêm 1 thìa dầu ăn phi thơm boa rô đã cắt nhỏ, sau đó thêm bí đỏ, nấm hương tươi, súp lơ xanh xào qua.
  3. Thêm 700ml nước vào nồi nấu mềm rồi lần lượt cho các loại nấm đã chuẩn bị vào đun sôi, thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh ra bát thêm hành lá, rau mùi và cùng thưởng thức.

    Với hướng dẫn về các món canh chay đơn giản dễ làm của chúng tôi, bữa cơm chay nhà bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn thú vị và mới lạ. Chúc các bạn thành công!

 

Nguồn tin: amthucdochay

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây