BÚN THỊT NƯỚNG NGON, LẠ MIỆNG

Thứ hai - 25/03/2019 15:45
Với người Việt, những món ăn kèm bún từ lâu đã rất gần gũi, thân quen. Từ món bún chả Hà Nội trứ danh, bún riêu cua dân dã, bún ăn cùng các món lẩu nóng hổi… và đặc biệt không thể không nhắc món bún thịt nướng thơm ngon, bình dị được yêu thích ở cả ba miền đất nước.

 

bun

Ai đã từng thưởng thức món bún thịt nướng chắc hẳn đều không quên được hương vị đặc biệt từ những miếng thịt mềm ngon được phủ thêm lớp đậu phộng rang bùi bùi, thơm nức ăn kèm bún gạo trắng ngần, rau sống và đồ chua giòn rụm, khó cưỡng. Món ăn phổ biến này ở mỗi vùng miền lại được biến tấu một chút cho phù hợp khẩu vị, đặc biệt là phần nước chấm song vẫn giữ được một hương vị đặc trưng riêng biệt.
Một tô bún thịt nướng thơm ngon, không quá cầu kỳ trong khâu chế biến thích hợp cho mọi bữa ăn trong ngày nhờ có đủ tinh bột, thịt, rau. Bạn có thể dùng bún thịt nướng cho bữa sáng ngon miệng, bữa trưa hay bữa tối đơn giản và chuẩn bị cho cả những bữa ăn gia đình dịp cuối tuần. Cùng xem cách làm bún thịt nướng ngon, đơn giản tại nhà dưới đây để dễ dàng chuẩn bị một bữa ăn hấp dẫn, lạ miệng cho chính mình và gia đình cùng thưởng thức nhé!

 
bun2


Nguyên Liệu Làm Bún Thịt Nướng

  • 1,5kg thịt heo mông hay thăn đầy, thái lát mỏng (có độ dày khoảng 0,7cm)

  • 1/2 muỗng canh bột hạt tiêu đen

  • 3 củ hành khô, băm nhỏ

  • 1 muỗng cà phê bột ngọt

  • 5 củ tỏi, băm nhỏ 2 muỗng canh mật ong

  • 1/2 chén sả, băm nhỏ 3 muỗng canh nước mắm

  • 3 muỗng canh hạt vừng trắng 1 muỗng canh dầu mè (vừng)

  • 1/2 muỗng canh đường

  • 1/2 muỗng canh dầu thực vật

  • 1 muỗng canh muối

  • Dưa leo, đồ chua ngâm sẵn (nếu có)

Cách Làm Bún Thịt Nướng

Ướp Thịt

Trộn đều hỗn hợp gồm: hành, tỏi, bột ngọt, mật ong, tiêu, mè, muối, đường, nước mắm, dầu ăn. Sau đó cho thịt heo đã thái lát vào trộn đều để gia vị ngấm vào thịt, đem để trong tủ lạnh 24 tiếng hoặc ít nhất 30 phút.

Nướng Thịt

Sau khi ướp thịt, đem xiên thịt vào những que xiên rồi nướng trên than hồng hoặc bếp khoảng 20 phút. Trong khi nướng chú ý xoay thịt liên tục để tránh bị cháy.
Có thể cho những xiên thịt vào vỉ nướng rồi kẹp chặt vỉ lại. Để thịt không bị dính trước khi nướng, bạn phết một ít dầu lên hai mặt của vỉ. Đem thịt nướng trên than hồng có nhiệt độ vừa phải, liên tục lật thịt đều 2 mặt để thịt không bị cháy và khô.

Pha Nước Chấm
Pha nước mắm chua ngọt với tỷ lệ: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc và 4 muỗng canh chanh.
Giã nhuyễn ớt và tỏi rồi cho vào cùng.
Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Trình Bày
Cho rau sống: rau thơm, dưa leo, xà lách…(các loạị rau sống bạn thích), bún, thịt nướng, xếp dưa leo, đồ chua vào chén. Dọn ra thưởng thức cùng nước chấm.

 

bun 3


Những Lưu Ý Để Ướp Thịt Nướng Ngon
Chọn thịt: Nên chọn thị ba chỉ hoặc thịt nạc vai.
Có thể ướp thịt cùng với một ít riềng củ giã nát, hành khô đập dập, tiêu xay, mẻ (nếu có), mắm tép, hạt nêm và dầu hào để khi nướng thịt không bị khô.
Thời gian ướp thịt: Nếu không ướp thịt được 24 tiếng bạn cũng phải ướp thịt được ít nhất trong khoảng 30 phút và thỉnh thoảng đảo đều cho thịt ngấm nhiều gia vị.
Muốn thịt thơm và mềm, nếu không vội vàng, bạn hãy ướp thịt để qua đêm, hôm sau nướng hoặc rán đều mềm và thơm phức. Nếu vẫn còn nhiều thời gian, bạn có thể nhé ngăn mát tủ lạnh để hôm sau nướng. Ướp thịt lâu như vậy sẽ rất dậy mùi và thơm ngon.
Có thể ướp thịt với nước ép hoa quả, ví dụ như lê hoặc táo, cam… vị ngọt thịt cũng vì thế mà tự nhiên và thơm. Tốt nhất là nên vắt nước 1 quả cam sành, bóp nhẹ tay cho vào thịt. Thịt nướng lên sẽ không bị khô và cứng, đảm bảo thịt rất mềm.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây