Cách Làm Phở Cuốn Ngon Nhất Kiểu Phở Cuốn Hà Nội

Thứ tư - 17/04/2019 03:50
Phở cuốn là một món ăn được ưa chuộng của nhiều người, nhiều gia đình bởi sự đơn giản của cách làm phở cuốn và vị ngon rất riêng của nó, đặc biệt là phở cuốn Hà Nội. Làm phở cuốn tuy đơn giản nhưng trong quy trình làm chỉ cần sai một chút cũng ảnh hưởng đến hương vị của nó. Vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu cách làm phở cuốn Hà Nội thơm ngon nhé!
 
2019 04 17 14 40 19


Làm phở cuốn cần những gì ?

  • Phở cuốn
  • Thịt thăn bò
  • Bún sợi ( bún rối)
  • Rau: xà lách, rau mùi tàu, rau hung, kinh giới
  • Dưa chuột
  • Đậu hũ
  • Trứng gà hoặc trứng vịt
  • Lạc rang sẵn
  • Hành khô
  • Tỏi, ớt, giấm, chanh, đường, hạt tiêu, gừng
  • Dầu ăn
  • Một củ cà rốt

Cách làm món phở cuốn ngon?

  •  Thịt bò: rửa sạch với nước muối, rồi đem đi luộc, lấy một củ hành khô và một nhánh gừng đã đập dập thả vào nồi luộc để thử mùi hôi của thịt bò. Luộc khoảng  30 phút kiểm tra thịt chin chưa, nếu chưa chín tiếp tục luộc chín rồi vớt ra đĩa cho ráo để nguội rồi thái ngang thớ, thái sợi dài và mỏng.
  • Rau: mang tất cả các loại rau nhặt ngọn và lá bỏ gốc rồi rửa sạch khoảng 3 nước, sau đó cho chút muối hòa tan vào nước và ngâm rau khoảng 15 phút để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe. Sau 15 phút ngâm ta vớt rau ra vẩy rau cho ráo.
  • Đậu hũ: bắc chảo cho ngập dầu ăn rồi cho từng miếng đậu hũ vào chảo dầu chiên đợi đến khi đậu vàng giòn thì ngắp ra đĩa, dùng kéo cắt đậu hũ thành sợi dài vuông nhỏ.
  • Trứng : đập khoảng 5 đến 6 quả và bát, đánh đều nhìn khi lòng trắng và lòng đỏ của trứng hòa đều vào với nhau thì dừng, nhớ cho thêm một muỗng cà phê mắm vào lúc đánh trứng để có đậm đà hơn nhé.

Sau đó bắc chảo lên đổ dầu đều chảo đổ từ từ bát trứng vừa đánh vào chảo, di chuyển tay tráng đều trứng kín chảo đợi đến khi chín thì ngắp trứng ra đĩa( nên nhớ trứng khi tráng đừng  làm trứng bị cháy vì khi ăn sẽ mất độ ngon của phở cuốn

Tiếp đến là lấy dao hoặc kéo cũng cắt trứng vừa tráng sợi dài nhỏ

  •  Lạc rang sẵn đem giã nhỏ vừa trách nhuyễn sẽ mất vị béo ngậy của lạc khi ăn
  • Hành khô: bóc sạch vỏ thái lát, rồi đem phi vàng thơm

Còn dưa chuột thái thế nào để nhìn vừa đẹp mắt vừa ngon đây, cùng tìm hiểu nhé:

Cách thái dưa chuột làm phở cuốn

  • Dưa chuột nên mua loại dưa chuột ruột đặc, còn có lớp phấn mỏng phủ bên ngoài thì đó là dưa chuột ngon.
  • Dưa chuột sau khi về rửa sạch để ráo sau đó gọt hai đầu của quả dưa. Không nên gọt vỏ vì vỏ giữ lại độ ngon của dưa và tạo độ giòn của nó.
  • Dùng dao thái hoa quả bỏ ngang của dưa thành 2 phần, mỗi phần vừa bỏ ngang ta bỏ dọc thành 4 phần bằng nhau, rồi từ 4 phần đó ta bỏ dọc thành 8 phần bằng nhau nữa, nửa quả kia ta tương tự bỏ dọc thành 8 phần nhỏ như vậy ( đối với quả dưa ngắn thì ta không cần bỏ ngang thành hai nửa nữa mà bổ thành 8 phần nhỏ luôn. Tuy theo từng quả dưa ta mua)
  • Như vậy khi ta cuốn phở cuốn sẽ nhìn đẹp mắt và khi ăn cũng cảm nhận được độ giòn và mát của dưa

Trang trí phở cuốn

Cách cuốn:

Trước tiên ta chuẩn bị một cái đĩa để vừa tấm bánh phở

Dải một tấm bánh phở lên đĩa

Sau đó lần lượt cho các thành phần ta vừa chuẩn bị vào: đặt rau xà lách lên tấm bánh phở, đặt một ít bún vào đó, rồi đến thịt bò thái sợi, đậu phụ và trứng cũng lần lượt để vào, đừng quên cho dưa chuột vào cùng nhé, rắc ít lạc và ít hành phi, sau cùng cho rau mùi lên trên.

Bắt đầu lấy 2 tay cuốn từ từ như cuốn món nem rán, phải chặt tay khéo léo không để bị lỏng hay rơi những thành phần bên trong ra ngoài.

Sắp lên đĩa

Khi cuốn xong sắp lên đĩa sao cho đẹp mắt

Cách 1:  xếp chồng lên thành hình tam giác, cà rốt tỉa hoa đặt lên đĩa để tăng phần hấp dẫn cho món ăn

Cách 2: xếp thành thành hình hoa, rồi tỉa cà rốt thành bông hoa đặt vào giữa

Cách pha nước chấm phở cuốn ngon nhất

 
2019 04 17 14 41 18
 

Cách pha nước chấm món phở cuốn sao cho ngon cũng là cả một nghệ thuật, phải thật khéo léo và cẩn thận thì mới có được bát nước chấm hoàn hảo

Đầu tiên ta bóc tỏi rồi đập dập, băm nhuyễn.

Ớt bỏ hạt, bỏ cuống băm nhỏ

lấy nửa bát nước sôi để nguội, sau đó cho một thìa đường kính trắng, rồi cho 5 thìa nước mắm và tiếp tục cho 3 thìa nước cốt chanh, cho thêm một thìa giấm cho thêm vị chua và ngon của nước chấm

Sau cùng là bỏ phần ớt và tỏi vào trong bát nước chấm vừa pha, khuấy đều đến khi các thành phần trong bát nước chấm hòa quyện vào nhau

Có một vài người có sở thích cho ít chút rau thơm băm nhỏ vào bát nước chấm đêt tăng độ bắt mắt và thơm ngon.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây